Ngoài kiến thức, kinh nghiệm là “chìa khóa” giúp bạn chinh phục bài thi TOEIC đơn giản, nhanh chóng với mức điểm tối đa. 5 kinh nghiệm ‘xương máu” dưới đây chính là thứ bạn đang cần trước khi bước vào kỳ thi TOEIC.

#1: Đầu tư thời gian học nghe

TOEIC Listening chiếm đến 45% điểm số bài thi TOEIC và cũng là phần rất nhiều bạn mất điểm. 

Theo cấu trúc đề thi TOEIC mới, đã có một số thay đổi trong 4 phần của bài thi TOEIC Listening, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến bài thi chung.

Bài nghe TOEIC không khó về nội dung, tuy nhiên những yếu tố này đã làm bài nghe TOEIC khá là khó nhằn:

Dành thời gian luyện nghe thật nhiều

Lí do lớn nhất khiến hầu hết chúng ta thất bại trong quá trình học phần Nghe là bởi thiếu vốn từ vựng và phát âm yếu. Nên bí kíp tốt nhất giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe khi luyện thi TOEIC đó là học từ vựng và học phát âm sao cho chuẩn. 

Kĩ năng NGHE sẽ chỉ được cải thiện tốt nhất nếu chúng mình đầu tư thời gian và công sức để học chúng mà thôi.

#2: Dừng ôn tập Ngữ pháp quá nhiều

Ngữ pháp chỉ chiếm khoảng 15% bài thi TOEIC, tuy nhiên có rất nhiều bạn dành cả “thanh xuân” chỉ để học và ôn tập thật nhiều ngữ pháp tiếng Anh.

Ngừng học ngữ pháp quá nhiều

Một kinh nghiệm luyện thi TOEIC mà không phải ai cũng nói cho bạn biết đó là hãy lựa chọn những quyển sách phù hợp, dễ hiểu để luyện tập những chủ điểm ngữ pháp sẽ xuất hiện trong bài thi TOEIC là bạn chắc chắn không còn gì cần lo lắng nữa rồi!

Các chủ điểm giúp bạn học ngữ pháp TOEIC tốt nhất xem tại đây

#3: Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Đề thi TOEIC rất dài, không chỉ phần Đọc mà ở phần Nghe bạn cũng cần phải đọc đề và đáp án để lựa chọn câu trả lời chính xác nhất. 

Để có thể đạt được điểm cao trong bài thi TOEIC, ngoài việc nắm chắc kiến thức ngữ pháp, từ vựng và luyện nghe là chưa đủ, kỹ năng đọc nhanh, nắm bắt yêu cầu của hỏi là 1 yếu tố quyết định sẽ mang lại cho bạn hiệu quả đến không ngờ.

Luyện kỹ thuật đọc nhanh

Nếu bạn chưa quen đọc tiếng Anh thì đọc chừng 10’ – 20’ sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, và chán nản. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn cần trải qua 1 quá trình luyện tập để nâng cao kỹ năng đọc bằng cách:

#4: Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Với đề thi TOEIC gồm 100 câu Nghe và 100 câu Đọc dài ngoằng trong thời gian 120 phút, thật khó để hoàn thành bài thi nếu bạn không biết cách phân bổ thời gian làm từng phần hợp lý.

Để bạn nắm vững được cách phân bổ thời gian, ngoài việc bạn nên dành thời gian cho việc thi thử toeic, thì bạn cũng nên hiểu rõ cách tính điểm TOEIC, khi đó bạn mới có được chiến thuật làm bài thi cho phù hợp nhất. Xem cụ thể bài viết kĩ hơn về thang điểm TOEIC tại đây nhé: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/thang-diem-toeic-cach-tinh-diem-toeic-format-moi-chuan-nhat-34838.html

Quản lý thời gian làm bài hiệu quả

Với phần Nghe, bạn sẽ nghe lần lượt 4 phần từ Part 1 đến Part 4, vì vậy bạn sẽ không cần bận tâm đến việc canh thời gian hay ưu tiên thứ tự các phần. 

Một mẹo hay dành cho bạn trong phần này đó là không cần nghe phần Instructions (Hướng dẫn cách làm) khi bắt đầu từng part. Vì trong quá trình ôn thi, bạn đã quá quen với cách thức làm từng phần nghe rồi. 

Trong khoảng thời gian ấy, bạn có thể xem lướt các bức tranh để hình dung đáp án ở Part 1 hoặc đọc lướt câu hỏi và đáp án ở Part 3, 4.

Với phần Đọc, bạn có thể làm phần nào trước cũng được. Bí kíp phân bổ thời gian cho phần này như sau:

Lưu ý: Bạn không nên “dây dưa” ở một câu hỏi quá lâu tránh làm mất thời gian, bạn có thể để trông câu đó và quay lại sau hoặc chọn một đáp án bạn nghĩ rằng đúng nhất và chuyển qua câu tiếp theo.

Dù lựa chọn cách thức nào, bạn cũng cần phải điền hết tất cả các câu, không được bỏ sót bất cứ câu nào nhé!

#5: Giữ tinh thần thoải mái, bạn đã thành công đến 50%

Mất bình tĩnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không đạt được mức điểm TOEIC như mong muốn. Hãy luôn giữ cho mình một cái đầu “lạnh” để đủ sức vượt qua 120 phút đầy áp lực.

Giữ tinh thần thoải mái, tự tin khi làm bài thi

Nếu bạn giữ được bình tĩnh với tâm trạng thoải mái bạn sẽ:

Một số TIPS hay trong phòng thi bạn nên nhớ:

Lời kết: 

Trên đây là 5 kinh nghiệm thi TOEIC bí truyền của các cao thủ TOEIC. Tuy nhiên, kinh nghiệm chỉ là một phần nhỏ, yếu tố sống còn quyết định thành công của bạn trên con đường chinh phục 990 TOEIC đó là sự quyết tâm! 

Nếu bạn đủ ý chí và nghị lực bạn sẽ thành công!

Chúc bạn may mắn, nếu thấy bài này bổ ích và cung cấp giá trị cho bạn, hãy cho tôi 1 sự động viên bằng cách “Like” hoặc chia sẻ đến bạn bè nhé. Thoải mái thảo luận những ý kiến của bạn bên dưới.