Với đề văn Cảm nghĩ về một người thân yêu nhất, LoiGiaiHay.net muốn chia sẻ một bài mẫu viết về người mẹ kính yêu rất hay, mời các em đọc tham khảo.

Gợi ý giải bài viết số 1 lớp 10 đề 3

“Mẹ là nguồn nước rừng sâu
Trái tim mẹ bắc nhịp cầu con đi”

Với tôi, mẹ là người vĩ đại nhất và chính là người mà tôi yêu thương nhất cuộc đời này.

Lúc nhỏ, đã có rất nhiều người hỏi tôi: “Mày không có bố hả? Bố mày mất rồi à? Hay những câu đại loại như vậy. Bởi một lý do đơn giản đó là bố đi làm xa. Hồi đó, đã có lúc tôi quên mất hình dáng của bố, mỗi năm bố chỉ về nhà vỏn vẹn hai, ba lần, mỗi lần cũng không quá ba ngày, kể cả dịp Tết. Cả cuộc đời của tôi từ nhỏ đến tận bây giờ vẫn chỉ gắn liền với mẹ. Chính vì vậy, để nói về người có tầm ảnh hưởng nhất đến suy nghĩ, tình cảm và cả tính cách của tôi thì không ai khác chính là mẹ.

 

Mẹ tôi năm nay đã ngoài 50, cái dáng hao gầy của mẹ từ trước đến nay chưa hề thay đổi, đôi mắt to, trán rộng, nụ cười tươi, hiền từ. Tôi thích nhìn mẹ lúc làm việc, bởi vì khi đó, dù có mệt mỏi, mẹ vẫn ngân nga những câu hát từ thời kháng chiến hay không tả được. Có lẽ tôi khá may mắn vì được thừa hưởng một chút “nghệ sĩ” từ mẹ. Tôi tham gia văn nghệ từ khi học mẫu giáo, toàn những bài hát, điệu múa do chính mẹ tập. Bao nhiêu bạn ao ước được như tôi, tôi ngưỡng mộ và tự hào về mẹ lắm.

“Mẹ tôi là một thiên tài”, mọi thứ trên đời mẹ đều biết và chỉ dạy cho tôi, từ cái chữ, con số đến cách đối xử với mọi người, cách yêu thương động vật, cây cỏ. Mẹ yêu thương và che chở cho hai chị em bằng tất cả những gì mẹ có, đơn giản vì muốn chúng tôi không còn cảm thấy cô đơn thiếu vắng khi không có bố ở bên.

Mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ, một mình mẹ lo toan mọi thứ trong gia đình, mẹ của tôi còn biết sửa xe đạp, biết sửa quạt máy, bóng đèn,… những việc mà trước giờ cứ nghĩ chỉ có đàn ông mới có thể làm được. Tôi thương mẹ nhiều lắm, mỗi lần nhìn mẹ cặm cụi làm những công việc nặng nhọc, tôi chỉ ước có bố ở nhà để giúp mẹ.
Ngoài làm nông, mẹ còn may vá quần áo để kiếm thêm thu nhập. Hồi cấp 1 cấp 2, hầu như bộ đồ đến trường của tôi đều là do mẹ may, chúng đều đẹp và tôi rất thích. Còn bây giờ, vì mắt không còn rõ nên mẹ không may nữa, chỉ sửa đồ thôi. Tôi còn nhớ, năm lớp 5, tôi được đi thi kể chuyện ở huyện, cô giáo đã bảo phải chuẩn bị một bộ đồ thật đẹp để đi diễn. Và rồi, cô khen nức lời với bộ váy trắng đính nơ hồng tuyệt đẹp mà mẹ cặm cụi ngày đêm may cho tôi. Đến bây giờ, dù lại đem ra ngắm. Từng đường kim mũi chỉ ngay ngắn, tỉ mỉ là mồ hôi, công sức và là tình yêu thương của mẹ….

Mẹ là người âm thầm và lặng lẽ như thế, mẹ luôn theo dõi tôi trên từng chặng đường của cuộc đời, mẹ chăm chút cho tôi từng bữa ăn giấc ngủ, đặc biệt là những kỳ thi quan trọng. Mẹ truyền động lực và cảm hứng cho tôi bằng những câu chuyện về những người tài của đất nước. Nhưng mẹ không cổ hũ như một số phụ huynh khác đâu, mẹ tôn trọng và ủng hộ cho ước mơ riêng của tôi, không cấm đoán những gì tôi theo đuổi. Mẹ chỉ khuyên dạy tôi sự kiên trì, quyết tâm để đạt được mục tiêu của chính bản thân mình.

Mẹ của tôi tuyệt vời như vậy đấy! Thật may mắn vì có mẹ! Tôi thầm cảm ơn cuộc đời này đã mang mẹ đến với tôi, và cũng tự nhủ rằng, phải cố gắng thật nhiều để mẹ không phải buồn, và để bố được vui nữa. Tôi cũng sẽ giúp mẹ việc nhà hay những việc trong khả năng của mình, để mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Ước mong mẹ mãi luôn khỏe mạnh và tiếp tục cùng tôi trong những chặng đường tiếp theo của cuộc đời. Mãi yêu mẹ! Mẹ của con.

Hi vọng với lời giải bài viết số 1 lớp 10 đề 3 sẽ giúp các em hoàn thành bài kiểm tra 1 tiết trên lớp với điểm số cao nhất.