Trong lòng mẹ là tác phẩm tiêu biểu và để lại nhiều ấn tượng bởi tình mẫu tử thiêng liêng, đáng trân trọng. Bài viết số 6 lớp 9 đề 1 yêu cầu các em nêu suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích trong lòng mẹ của Nguyên Hồng. Các em tham khảo một bài viết này nhé.

Bài viết số 6 lớp 9 đề 1 tham khảo

Người mẹ mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta nên người. Tình mẫu tử thiêng liêng đáng quý trọng là đề tài của rất nhiều nhà văn, nhà thơ khai thác, trong đó đoạn trích “Trong lòng mẹ” ta bắt gặp hình ảnh cậu bé Hồng với tình cảm yêu mến, quý trọng người mẹ của mình.

 

“Trong lòng mẹ” mà chúng ta được học chỉ là một đoạn trích của tập kí “Những ngày thơ ấu” của tác giả Nguyên Hồng, nhân vật chính là cậu bé Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình không yên ấm, bố mất sớm, mẹ sống không hạnh phúc, cậu sống với người bà con độc ác và cay nghiệt. Dù sống xa mẹ và nghe những lời nói cay nghiệt của người bà con nhưng cậu không trách mẹ mà ngược lại rất yêu thương mẹ của mìn, cậu hiểu rằng vì hoàn cảnh mà mẹ phải sống xa cậu và chịu nhiều tai tiếng không hay từ người khác. Đặc biệt là khi người cô nói rằng mẹ Hồng chịu tang mà còn có con, thấy người quen phải lánh mặt…cảm xúc của cậu bé Hồng bỗng trỗi dậy, khóc thành tiếng. Cậu hiểu ra sự thật chua xót rằng chính những hủ tục lạc hậu của cuộc sống đã đẩy người mẹ thân yêu rơi vào hoàn cảnh như vậy. Trong thâm tâm cậu muốn mẹ mình ở nhà và sẽ luôn đứng về phía mẹ bảo vệ, dập tắt mọi kẻ xấu có ý định chia rẽ hai mẹ con.

Sự yêu thương, khát khao tình mẫu tử còn thể hiện đậm nét khi cậu bé Hồng gặp lại mẹ, cảm giác như hình bóng người mẹ xuất hiện cậu chạy theo gọi từng tiếng mợ mợ, bao nhiêu những cực khổ tủi nhục mà cậu chịu đựng dường như tan biến hết, cảnh hai mẹ con gặp nhau sau quãng thời gian xa cách thật sự cảm động và thiêng liêng, mọi thứ giản dị như hơi thở của mẹ, hơi ấm của mẹ làm cậu vui vẻ, sung sướng, hạnh phúc đến lạ kì. Cả hai mẹ con đã phải vượt qua nhiều thử thách, khó khăn để đến với nhau, mẹ phải vượt qua sự kì thị, chỉ trích của xã hội để quay về thăm con còn Hồng phải trải qua thử thách tình cảm trước những lời lẽ cay nghiệt của người cô độc ác.Giây phút gặp nhau của hai mẹ con thật thiêng liêng và hạnh phúc của tình mẫu tử.

Hồng cậu bé dũng cảm và mạnh mẽ, luôn tin tưởng vào mẹ, dám đứng lên để bảo vệ tình cảm trước thử thách của xã hội đương thời, trải qua nhiều khó khăn Hồng đã cảm nhận được tình mẫu tử thật quý giá và đáng trân trọng. Tác giả đã quay về thế giới trẻ thơ và cho chúng ta thấy một cuộc gặp gỡ xúc động nơi con người sẽ vượt qua mọi khó khăn cay nghiệt của xã hội để khẳng định tình mẫu tử là tình cảm muôi đời bất diệt.

Lời giải bài viết số 6 lớp 9 đề 1 bên trên mang tính chất tham khảo. Nếu các bạn sao chép qua website khác xin để lại nguồn dafulbrightteachers.org. Xin cảm ơn.

Tham khảo thêm:

– Bài viết số 6 lớp 9 đề 2 suy nghĩ về chuyển biến tình cảm người nông dân

– Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công