Câu tục ngữ quen thuộc “Có công mài sắt có ngày nên kim”, để giúp các em làm bài chứng minh tốt chúng tôi hướng dẫn một số tư liệu lập dàn ý chứng minh về chủ đề có công mài sắt có ngày nên kim. Tham khảo và áp dụng vào bài văn của mình.

 

Tư liệu 1: Một người đã kiên nhẫn học tập từ xưa ở Việt Nam là Mạc Đĩnh Chi. Ngày xưa, gia đình cậu bé rất nghèo, nhưng bù lại thì cậu ta rất siêng năng kiên nhẫn. Ban ngày, cậu làm việc giúp đỡ gia đình nên không học bài được, buổi tối, cậu ta bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng học bài. Lớn lên, cậu Mạc Đĩnh Chi thi đỗ và được làm quan, sau này trở thành vua nổi tiếng trong thời phong kiến.

 

Tư liệu 2: Ngô Quyền đã chiến đấu và giành thắng lợi rực rỡ với quân Nam Hán xâm lược. Ở thế kỉ XX, người đã bền bỉ chiến đấu và chiến thắng là Hồ Chí Minh. Bác đã đi theo con đường cách mạng và đã lãnh đạo nhân dân ta chiến thắng giặc Pháp và giặc Mỹ xâm lược. Trong công cuộc đổi mới nước ta vẫn đi theo con đường ấy để bảo vệ và xây dựng đất nước.

Tư liệu 3: Một người đã kiên nhẫn và thành công trong học tập ngày nay ở Việt Nam là Nguyễn Cang. Ông rất kiên nhẫn học tập, đỗ bằng Tiến sĩ và làm giáo sư Đại học. Người đã lao động bằng trí óc và đã thành công ở Việt Nam ta là: Lê Qúy Đôn. Ông là nhà nghiên cứu có tiếng ngày xưa. Trên thế giới có ông Lô- mô- nô-xốp là nhà bác học người Nga phát hiện ra định luật bảo toàn năng lượng.

Tư liệu 4: Ngày nay, trên thế giới có ông Jules Verne. Là một nhà khoa học, ông đã từng thám hiểm các vùng đất lạ. Người đã kiên nhẫn trong sản xuất, xây dựng thành công ở nước ta ngày trước là Lương Định Của. Ông đã từng chỉ cách gieo trồng cho các nông dân.

Các tư liệu trên sẽ giúp các em tham khảo lập dàn ý bài chứng minh tốt nhất. Nhớ rằng không nên sao chép y hệt để tránh trùng lặp nhé.