Bài viết chia sẻ khái niệm Expository Essay là gì? Cách viết Expository Essay chi tiết từ A – Z. Tải 5 mẫu bài Expository Essay chọn lọc Miễn phí.

Bạn đã tò mò về Expository Essay và tại sao nó lại được nhiều sinh viên quan tâm đến thế, đặc biệt là sinh viên đang theo học tại các trường quốc tế chưa? Hãy cùng chúng tôi giải mã thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ Expository Essay là gì và hướng dẫn cách viết Expository Essay một cách nhanh chóng – hiệu quả. 

1. Expository Essay và 5 dạng bài

Essay là dạng bài tập quen thuộc mà mọi học sinh, sinh viên học tập tại các trường quốc tế cần hoàn thành trong mỗi kỳ học. Tuy hiện nay có nhiều loại essay khác nhau, nhưng có thể nói Expository Essay là bài được áp dụng nhiều nhất.

Expository Essay là một dạng văn bản học thuật sử dụng các bằng chứng thực tế để điều tra hoặc giải thích một chủ đề cụ thể nào đó. 

Mục đích của bài Expository Essay là trình bày các bằng chứng và luận điểm một cách cân đối, khách quan về chủ đề.

Bài luận Expository Essay không đòi hỏi người viết đưa ra ý kiến về chủ đề, người viết nên giữ thái độ trung lập và chỉ cần tập trung vào phân tích các bằng chứng thực tế.

Sau khi giải mã Expository Essay là gì, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu vậy Expository Essay có bao nhiêu dạng. Dưới đây là các dạng Expository Essay chính và yêu cầu của từng dạng bài:

2. Tổng hợp 5 bài Expository essay mẫu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra top 5 bài mẫu về Expository essay các chủ đề phổ biến hiện nay. Các bạn hãy tham khảo:

2.1. Bài Expository essay about global warming

Bài luận thuộc dạng đề Problem and Solution Essay. Trong bài đưa ra các quan điểm của người viết với số liệu xác thực về vấn đề Global warning, đồng thời người viết cũng đề xuất các giải pháp của mình.

Tên đề tài: Give your opinion and demonstrate the effects of global warming.

Link tải: Expository essay about global warming

2.2. Bài Expository essay how to plant a tree

Ví dụ tiếp theo chúng tôi đưa ra cho bạn là một bài Expository essay thuộc dạng Descriptive essay về chủ đề môi trường.

Trong bài viết nêu ra tầm quan trọng của việc trồng cây, tác dụng của cây xanh trong cuộc sống và đưa ra những đề xuất để việc trồng cây trở nên phổ biến hơn.

Tên đề tài: Describe the importance of planting trees

Link tải: Expository essay how to plant a tree

2.3. Tải bài expository essay about covid 19

Bài luận viết về một chủ đề đang rất nóng trong thời gian gần đây, một vấn nạn chung của toàn cầu – đó là Covid-19.

Expository essay sẽ truyền đạt đến đọc giả về các ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thông qua các số liệu và bảng biểu thực tế. Bài luận được viết theo Problem and Solution Essay.

Tên đề tài: Give the evidence about the impact of Covid-19 on global world.

Link tải: Expository essay about covid 19

2.4. Bài expository essay writing social studies

Bài luận được giới thiệu sau đây thuộc dạng đề tài expository essay compare and contrast. 

Expository essay trình bày quan điểm của người viết về vấn đề thời trang nam giới trong cuộc sống xã hội ngày nay.

Tên đề tài: Compare about the fashionable men in social activities.

Link tải: Expository essay writing social studies

2.5. Expository essay topics for primary Schools

Cuối cùng, bài Expository essay examples chúng tôi muốn giới thiệu cho quý bạn đọc là một bài luận thuộc dạng Process essay.

Bài viết nêu lên quan điểm và các chứng cứ xác thực về chủ đề Friendship – tình bạn học đường. Sau đó tập trung phân tích tác dụng của việc có một người bạn tốt bên cạnh.

Tên đề tài: Describe the quality of a good friend in your primary stage.

Link tải: Expository essay topics for primary Schools

Có thể dễ dàng nhìn thấy, trong những Expository Essay Examples được chúng tôi liệt kê ở trên tuy đã rõ ràng, nhưng các bài mẫu này đều đã được thực hiện và làm từ trước.

Do đó, việc tận dụng và có ngay cho mình một bài Expository Essay vừa chất lượng vừa nhanh chóng rất khó thực hiện. Để khắc phục, một gợi ý dành cho bạn đó là dịch vụ làm assignment thuê của đơn vị Tri Thức Cộng Đồng hiệu quả, uy tín và chuyên nghiệp.

3. Hướng dẫn cách viết Expository Essay

Sau khi đã tham khảo xong những bài luận mẫu về Expository Essay được liệt kê ở trên, chắc hẳn bạn đang rất tò mò muốn biết cách để viết nên những tác phẩm đó.

Bởi vậy, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này thông qua 5 bước hướng dẫn cách viết Expository Essay chi tiết như sau.

3.1. Bước 1: Lựa chọn chủ đề

Chủ yếu trong đa số trường hợp viết Expository Essay, học sinh sẽ được giáo viên đưa ra chủ đề sẵn. Nhưng cũng có trường hợp học sinh phải tự tìm kiếm và lựa chọn chủ đề để viết essay.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm theo cách sau. Đầu tiên, hãy liệt kê tất cả những chủ đề bạn yêu thích hoặc muốn viết nó trong bài.

Ví dụ: Danh sách những chủ đề bạn muốn chọn bao gồm:

Sau khi thiết lập danh sách trên, hãy thu hẹp chủ đề lại sao cho bạn chọn được chủ đề dễ viết nhất và cũng dễ tìm kiếm thông tin về nó hơn. 

Có thể chủ đề bạn chọn không phải là thứ yêu thích của mình, nhưng bạn có khả năng diễn giải trôi chảy về chủ đề, đó cũng là một điểm lợi thế. Khi lựa chọn chủ đề, hãy cân nhắc những điều như:

3.2. Bước 2: Nghiên cứu và thu thập dữ liệu

Sau khi đã lựa chọn chủ đề, hãy thực hiện bước tiếp theo, đó là nghiên cứu và thu thập dữ liệu. Ngay cả khi bạn biết nhiều về chủ đề đã chọn, đừng bỏ qua bước này.

Khi nghiên cứu, hãy bắt đầu bằng cách đọc các bài báo về chủ đề để xem vấn đề nào trong đó được nghiên cứu và thảo luận nhiều nhất. Sau đó, thu hẹp phạm vi của đề tài nghiên cứu.

Luôn ghi nhớ rằng lưu trữ lại tất cả các tài liệu bạn tìm kiếm được để ghi vào phần References cuối bài. Ngoài ra, cũng lưu ý phải lựa chọn những nguồn thông tin uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo tính xác thực của bài viết.

3.3. Bước 3: Lên Outline

Khi đã nắm rõ về chủ đề muốn lựa chọn, bây giờ bạn hãy sẵn sàng để viết lên dàn bài của mình. Một mẫu phác thảo sẽ được thể hiện như sau:

 

3.4. Bước 4: Viết bài

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng dàn ý, bước tiếp theo là hãy tiến hành viết bài. Bài viết lần đầu tiên bạn có thể coi đó là bản nháp (draft), sau đó nhận góp ý và chỉnh sửa dần dần để cho ra bản hoàn thiện cuối cùng (final essay).

Viết bài hãy dựa theo bố cục đã được lập sẵn ở trên, bám sát vào những ý đã được vạch ra để tránh dài dòng, lạc đề:

Cụ thể từng bài essay sẽ có những cách và mẹo viết riêng để tạo điểm nhấn cho bài làm của mình. Tuy nhiên, không thể tóm gọn và nói chung qua tất cả các cách làm về từng dạng bài.

Một trong những dạng bài phổ biến của dạng Expository essay đó là Cause and Effect Essay. Bạn hãy tham khảo Cách Viết Cause And Effect Essay Bằng 5 Bước Đơn Giản từ trung tâm Tri Thức Cộng Đồng để có được một bài luận hoàn chỉnh nhất.

3.5. Bước 5: Chỉnh sửa

Khi bài viết nháp đầu tiên hoàn thành, hãy nghỉ ngơi một chút, đứng dậy và tạm gác công việc của mình sang một bên vài giờ trước khi xem lại nó.

Một số mẹo hữu ích trong giai đoạn chỉnh sửa có thể giúp bạn như:

Như vậy, thông qua bài viết ở trên chúng tôi đã chia sẻ với bạn Hướng dẫn cách viết Expository Essay một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm trên, bạn đã có thêm những hành trang quý báu trong quá trình viết nên một bài luận ấn tượng nhất. Chúc các bạn có những bài viết Expository essay hoàn hảo nhất.

Tài liệu tham khảo