Bài kiểm tra số 1 lớp 6 yêu cầu học sinh kể lại một câu chuyện cổ tích, truyền thuyết. Ở đây hướng dẫn kể truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em để kể chuyện. Hướng dẫn của Lời Giải Hay cho bài kiểm tra này các em đọc qua và làm bài thật tốt nhé.

Đề bài: Kể lại truyện đã biết truyền thuyết cổ tích bằng lời văn của em (truyện Sơn Tinh Thủy Tinh).

Đời Hùng Vương thứ 18 có một người con gái xinh đẹp tuyệt trần, Mị Nương càng lớn càng đẹp, tuổi trăng rằm, không biết bao nhiêu chàng trai dòng dõi muốn lấy nàng. Tiếng tăm của nàng vang xa tới tận núi Tản Viên, nơi Sơn Tinh – vị thần của núi và đất.

 

Sơn Tinh có khả năng dời non lấp bể, hô mây gọi gió. Còn người kia Thủy Tinh – chúa tể vùng biển, người này cũng có tài hô mưa gọi gió, hô phong hoán vũ.

Vua Hùng băn khoăn, ai cũng tài giỏi, biết gả con gái yêu cho ai bây giờ ? Cuối cùng, vua quyết định, hai người so tài, ai thắng sẽ được lấy Mị Nương.Sơn Tinh ra phép chỉ tay đến đâu thì rừng núi mọc lên tới đó, chim muông đầy đàn. Thủy Tinh vẫy tay nước ào ào dâng lên cao, thuồng luồng, ba ba, nổi lên. Kẻ tám lạng người nửa cân, vua phân vân không biết ai xứng đáng trở thành rể vua Hùng.

Cuối cùng Hùng Vương chọn thử thách cho 2 chàng trai, Hùng Vương nói: “Hai người đều là những người tài giỏi, việc chọn lựa ai hơn ai rất khó khăn. Để công bằng cho cả hai, ta sẽ đưa ra thử thách cho hai người bằng cách tìm lễ vật. Ai là người đem lễ vật đến trước sẽ là người chiến thắng lấy được Mị Nương”.

Lễ vật như sau: 100 ván cơm nếp, 100 tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ 1 đôi thì ta sẽ gả con cái cho người đấy.”. Sơn Tinh và Thủy Tinh đều trổ tài một phen đi tìm lễ vật để lấy được Mị Nương.

Sơn Tinh vốn là người cai quản vùng non cao nên việc tìm được lễ vật không khó khăn với chàng. Sơn Tinh sai người nhanh chóng tìm được đầy đủ lễ vật. Thủy Tinh là người ở vùng non nước nên việc tìm lễ vật có phần khó khăn hơn. Nhưng cuối cùng Thủy Tinh cũng đã sai người tìm đủ lễ vật để hỏi vợ.

Sơn Tinh dễ dàng chọn lễ vật và mang được lễ vật đến cầu hôn Mị Nương, rước Mị Nương về cưới. Thủy Tinh đến muộn hơn Sơn Tinh, không lấy được vợ phẫn nộ, tức giận đến tìm Sơn Tinh gây chiến đòi lại Mị Nương.

Thủy Tinh mang theo một đoàn quân tinh nhuệ đến đòi vợ, gây chiến với Sơn Tinh. Thủy Tinh ngay tức khắc đuổi theo và kêu gọi binh tướng để đánh Sơn Tinh quyết chiếm lại công chúa Mỵ Nương.Cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh diễn ra.

Thủy Tinh hô phong hoán vũ gọi mưa gọi gió, ngập lụt khắp nơi, người dân khốn khổ không kể đâu cho hết, muôn nơi sợ hãi Thủy Tinh. Thủy Tinh hô mưa gọi gió đến đâu, Sơn Tinh bốc từng quả đổi, dời từng ngọn núi chắn dòng nước cuồng nộ của Thủy Tinh, muôn dân khổ cực vì trận chiến của 2 vị thần.

Trận chiến diễn diễn ra nhiều ngày liên, Thuỷ Tinh dần kiệt sức và phải rút quân về. Mọi người xuống núi dựng lại nhà cửa, vỡ ruộng khai hoang và xây dựng cuộc sống mới.

Sự tức giận đó không nguôi khi mỗi năm Thủy Tinh lại nổi lên để đánh Sơn Tinh, cuộc chiến vẫn không kết thúc. Nhưng sự đoàn kết của nhân dân, tài năng của Sơn Tinh mà luôn đẩy lùi được được cơn phẫn nộ sông nước của Thủy Tinh.

Hàng năm nhân dân ta vẫn đắp đê, trồng rừng để chống lại lũ lụt, nhờ sự đoàn kết mà năm nào người dân cũng chiến thắng được thiên nhiên.

Tham khảo thêm bài viết tóm tắt Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6.