Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt lớp 12

Nhắc tới tác phẩm kịch hay lớp 12, ai cũng biết đến tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ phải không nào? Vậy ngày hôm nay hãy cùng mình tham khảo các mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhất nhé. Đây là một tác phẩm kịch xuất sắc hi vọng ngay từ mở bài các bạn cũng đã có được những ấn tượng cho riêng mình.

Những đoạn mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Mở bài 1

Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch xuất sắc trong những năm đầu của thế kỉ đổi mới. Tác phẩm của Lưu Quang Vũ luôn khao khát đổi mới theo tinh thần dân chủ, tôn vinh những con người lao động bình dị và niềm tin vào sự bất tử của các giá trị cao quý trên đời. Hồn Trương Ba da hàng thịt được lấy ý tưởng từ cốt truyện dân gian cùng tên. Tác phẩm được bắt đầu từ khi truyện cổ kết thúc. Tác phẩm đã chạm tới những vấn đề, triết lý nhân sinh sâu sắc qua việc xây dựng bi kịch tinh thần đau đớn của nhân vật Trương Ba.

Mở bài 2

Bi kịch là gì mà khiến con người ta đau khổ? Bi kịch là gì thế mà mỗi tác phẩm đặc sắc đều cố gắng đặt nhân vật mình vào nó để tôn lên những giá trị cao đẹp? Vâng xin thưa, bi kịch là một trạng thái tinh thần đau đớn của con người khi con người đứng trước nghịch cảnh trớ trêu không thể hóa giải được. Vì thế mà con người phải sống triền miên trong đau khổ và bế tắc. Số phận của nhân vật bi kịch được kết thúc bằng cái chết và sự diệt vong của những giá trị quan trọng. Lưu Quang Vũ với vai trò là nhà viết kịch xuất sắc mọi thời đại đã làm nên một Hồn Trương Ba, da hàng thịt đầy những đau đớn. Bi kịch tinh thần của nhân vật Trương Ba được kiểu là những chồng chất đau đớn của nhân vật khi phải đặt mình trong một nghịch cảnh trớ trêu “bên trong một đằng bên ngoài một nẻo”.

 

Mở bài 3

Nghệ thuật sân khấu là loại hình nghệ thuật phát triển và có những giá trị đặc sắc cho đến tận ngày nay. Vì thế các nhà soạn kịch, viết kịch luôn tìm tòi sáng tạo để đưa vào tác phẩm những giá trị cốt lõi và ý nghĩa nhất. Tiêu biểu cho nhà viết kịch đặc sắc thế kỉ đổi mới phải nói tới Lưu Quang Vũ. Đầu những năm thế kỉ XX, Lưu Quang Vũ với tác phẩm kịch xuất sắc Hồn Trương Ba da hàng thịt được coi là hiện tượng của loại hình nghệ thuật sân khấu. Với những giá trị triết lỹ nhân sinh sâu sắc, vở kịch không chỉ công diễn trong nước mà còn ngoài nước nhiều lần. Tác phẩm đã đề cập đến những vấn đề lớn đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội. Đó là khi con người ta bị chi phối bởi yêu cầu bản năng thì đừng đổ lỗi cho thân xác, không nên an ủi mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn mà phải biết hoàn thiện nhân cách bảo vệ những giá trị văn hóa của con người.

Mở bài 4

Những năm của thế kỉ XX, là thời kì đổi mới đòi hỏi con người ta cũng phải đổi mới từ mọi phương diện cho đến tâm hồn. Với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thơ mới thì bên cạnh đó nghệ thuật sân khấu cũng rất được ưa chuộng. Bởi nó là hiện thân của hiện thực, là những giá trị tinh thần được hiện thực hóa và lưu diễn lại. Hiện tượng cho những vở kịch hay đặc sắc mọi thời đại là tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ. Nhà viết kịch đã đặt nhân vật mình vào những bi kịch để thấy được những triết lý nhân sinh sâu sắc: được sống làm người quý giá nhưng được sống đúng là chính mình sống trọn vẹn giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý hơn. Sự sống chỉ có nghĩa khi con người được sống hài hòa tự nhiên giữa thể xác và tâm hồn. Phải chăng vì thế mà khi vở kịch được công diễn, nó đã chạm đến trái tim của biết bao người, đặt con người ta phải suy ngẫm về chính mình.

Mở bài 5

Sự sống, nhân cách, vẻ đẹp hoàn thiện luôn là cái đích mà con người ta hướng đến dù là ở thời đại nào, trong hoàn cảnh nào. Từ thuở tấm bé, ta thường hay nghe bà ta, mẹ ta ru hời những câu ca dao răn dạy về vẻ đẹp nhân cách, về lẽ sống. Lớn lên đi học, ta được truyền cảm hứng về những bài học triết lỹ nhân sinh trong xã hội. Song phải kể đến các tác phẩm kịch, những giá trị đẹp đẽ nhất mới được tái hiện và lưu diễn rộng rãi. Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang đầu những năm 80 của thế kỉ XX được coi là hiện tượng của làng sân khấu kịch Việt Nam. Bởi nó chạm tới những vấn đề của cá nhân và xã hội được gửi gắm qua thông điệp nhân văn. Đó là sự sống, vẻ đẹp của con người. Qua việc xây dựng liên tiếp chuỗi bi kịch của nhân vật Trương Ba, nhà văn đã ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn cao khiết của nhân vật: Con người toàn thiện, nhân hậu, vị tha khao khát vươn tới một sự sống tốt đẹp.

Dẫu biết mỗi tâm hồn sẽ có những cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên từ những ý chung sẽ giúp cái riêng phát triển phải không nào? Trên đây là chọn lọc các mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đặc sắc nhất để các bạn tham khảo. Hi vọng với những mở bài này có thể giúp cho những ý tưởng bay bổng một cách ấn tượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *