Retail là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Retail được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Từ retail là gì chính là câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm trên mạng internet hiện nay. Đối với những bạn chưa am hiểu rõ về tiếng Anh thì khó có thể nắm bắt cụ thể, chính xác về nghĩa của retail. Thực chất, với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh thì không còn xa lạ gì với từ retail này. Cụm từ retail này mang đến giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp.

Khái niệm về Retail là gì?

Retail là một cụm từ rất quen thuộc với những doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên cũng khá nhiều người thắc mắc về retail là gì và có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống. Từ retail có thể hiểu là là “bán lẻ”, đây chính là cách các đại lý, nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ đưa những sản phẩm của mình đến tay của người tiêu dùng. Thông thường chúng ta có thể thấy việc bán lẻ diễn ra tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng, bách hóa, bán tại nhà hoặc là qua các kênh thương mại điện tử…

Có thể hiểu đơn giản, retail cũng chính là sự giao dịch giữa người bán và người mua với lượng hàng hóa nhỏ lẻ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Các nhà bán lẻ có thể tiếp nhận, mua sản phẩm từ những người trung gian cung cấp sản phẩm, có nghĩa là nhà bán buôn hoặc phân phối. Hoặc nhà bán lẻ có thể lấy hàng trực tiếp từ nhà sản xuất để cung cấp cho khách hàng. Các nhà bán lẻ chính là điểm dừng cuối trong chuỗi cung ứng sản phẩm khi đến với khách hàng sử dụng.

 

Retail quan trọng như thế nào?

Retail được đánh giá là có vai trò quan trọng vì nó cho phép nhà sản xuất tập trung vào sản xuất các sản phẩm. Theo đó các đơn vị này không bị phân tâm làm sao để đưa sản phẩm tới khách hàng. Các nhà bán lẻ làm cho việc mua hàng hóa của người tiêu dùng trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Bởi các nhà bán lẻ có nhân viên, có thể bán trên các trang web trực tuyến với các mục mô tả, hình ảnh…

Các chuỗi cung ứng bán lẻ hoạt động

Như vậy có thể thấy bán lẻ là việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất, phân phối đến với người tiêu dùng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng. Một giao dịch bán lẻ thì xử lý số lượng hàng hóa nhỏ, trong khi bán buông thì bán số lượng hàng hóa với quy mô lớn.

Các chuỗi cung ứng bán lẻ thường bao gồm các nhà sản xuất, nhà buôn sỉ, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Những nhà bán sỉ thì sẽ kết nối trực tiếp với nơi sản xuất, nhà bán lẻ thì sẽ kết nối trực tiếp với nhà buôn sỉ. Hoặc một số nhà bán lẻ lớn có thể tự kết nối trực tiếp với nhà sản xuất mà không cần thông qua nhà bán sỉ.

Vai trò của những đơn vị trong chuỗi cung ứng hàng bán lẻ được hiểu như sau:

Các kiểu cửa hàng bán lẻ phổ biến

Một số cửa hàng bán lẻ phổ biến tại Việt Nam như sau:

Với những chia sẻ trên bạn có thể nắm bắt được thông tin về retail là gì? Đồng thời bạn cũng biết được chuỗi cung ứng của nó diễn ra như thế nào. Từ đó có thể thấy, retail này có vai trò thực sự quan trọng đối với các đơn vị kinh doanh hiện nay.