Nếu các em đang tìm kiếm một bài văn tả cây dừa hay tả cây chuối thì hãy xem ngay một đoạn văn sưu tầm sau đây nhé, đây là bài văn tham khảo dành cho các em đang thực hiện tập làm văn miêu tả.

Bài văn tả cây dừa

Đề bài: Tả cây dừa quê em

Dừa là loài cây quen thuộc ở nhiều miền quê, nhà em cũng có hàng dừa xanh tươi. Không biết cây dừa xuất hiện từ khi nào chỉ biết rằng năm nào cây cũng cho những quả dừa tươi ngon ngọt.

Cây dừa thường được trồng thành hàng nhưng cũng có những cây trồng riêng lẻ. Mỗi cây dừa cao tầm 15 đến 20 mét, nhìn từ xa đã thấy cao vút và rất nổi bật. Gốc cây dừa có nhiều rễ xù xì, thân cây có từng khoanh cách nhau khoảng một gang tay người lớn.

Thân cây dừa đặc trưng, gốc cây to nhưng càng lên cao càng nhỏ lại. Lá dừa chỉ mọc trên ngọn cây, mỗi cây khoảng 15 đến 20 lá có tên gọi khác là tàu dừa. Mỗi khi có gió thổi tàu dừa lay động nghe rất vui tai. Đến mùa ra hoa, hoa dừa mọc thành từng chùm màu trắng hệt như hoa cau, mùi thơm dễ chịu. Chỉ sau một thời gian ngắn dừa sẽ kết quả thành từng buồng, mỗi buồng thường có khoảng 10 đến 15 trái. Cây dừa trung bình cho ba đến bốn buồng. Cây dừa thường cho quả quanh năm.

Quả dừa khi còn non có màu xanh, khi về già sẽ có màu vàng, những quả dừa xanh cho nước ngon hơn. Mỗi quả dừa thường có 3 lớp bảo vệ sọ dừa. Khi bổ ra bên trong là nước dừa rất ngọt và mát, lớp cơm dừa màu trắng tinh, ăn có vị béo. Cơm dừa thường được dùng để làm kẹo dừa hoặc ép lấy dầu. Cây dừa rất có ích với con người, nước dừa giải khát tốt cho sức khỏe, cơm dừa dùng để lấy tinh dầu. Các bộ phận của cây dừa đều có những công dụng riêng.

Mùa hè được ngả mình nghỉ trưa dưới bóng dừa và uống những dòng nước dừa mát lạnh, ngọt ngào là điều thú vị nhất đối với em. Đây là loài cây em rất yêu quý và sẽ bảo vệ để năm nào cũng được thưởng thức thứ nước giải khát đồng quê này.

 

Bài văn tả cây chuối

Sau đây dafulbrightteachers.org sẽ giới thiệu bài văn mẫu tả cây chuối loại cây ăn quả. Đề văn tả cây chuối cũng xuất hiện nhiều, nhớ lập dàn ý rồi viết thành văn sẽ hoàn chỉnh hơn bạn nhé.

Bài văn tả cây chuối quê em

Trong các loại cây gắn bó với con người nông thôn phải nói đến cây chuối, ở quê nhà nào cũng có loại cây này. Mỗi mùa chuối cho ra những quả ngọt và giàu dinh dưỡng.

Cây chuối được phân loại thành nhiều loại ví dụ như chuối ngự chuối cau, chuối tiêu, chuối hột,…mỗi loại chuối lại có những đặc điểm khác nhau. Người ta chủ yếu dựa vào quả chuối mà chia thành nhiều loại khác nhau. Dù có nhiều loại như nhìn chung cây chuối đều mang những đặc điểm như mọc theo nhóm, lớn nhỏ chen chúc lẫn nhau, thân cây tròn, trơn bóng, sờ vào mát lạnh, thân chuối cỡ bằng vòng tay một người ôm. Lá chuối khi còn non có màu xanh như màu cốm, các đường gân đối xứng lẫn nhau, lá chuối già thì có màu xanh thẫm, mặt trên xanh đậm, còn mặt dưới thì màu xanh nhạt.

Vòng đời của cây chuối khoảng 4 đến 6 tháng, khi mới trồng cây chuối tròn và nhẵn, sau thời gian cây sẽ bén rễ, phát triển đến giai đoạn đơm hoa và ra quả.Tùy vào mỗi loại mà số lượng quả chuối trên buồng cũng khác nhau, có loại ra hàng trăm quả cũng có loại ra đến hàng nghìn quả chuối trên một buồng. Mỗi bộ phận trên cây chuối đều có những công dụng khác nhau phục vụ đời sống con người, thân chuối được dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Lá chuối còn tươi được dùng gói bánh rất ngon, lá chuối khô dùng đun lửa.

Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối được sử dụng trong các món nộm, ăn kèm với các loại rau sống khác, thông thường món nộm chủ yếu dùng trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng, cúng giỗ… được nhiều người ưa chuộng.Quả chuối cung cấp nguồn dinh dưỡng vitamin cho cơ thể, sẽ thật tuyệt vời nếu sau bữa ăn tráng miệng bằng một quả chuối chín và thơm.

Cây chuối gắn bó với người nông dân và trở thành loài cây hữu ích với con người và đời sống. Nếu trồng cây chuối sẽ tận dụng được mọi bộ phận phục vụ con người. Đây là loại cây có giá trị kinh tế nên được nhân rộng để phát triển.

Bạn thấy bài văn mẫu tả cây dừa và tả cây chuối bên trên như thế nào? đừng quên chia sẻ các bài tập làm văn miêu tả bên trên nếu thấy hay nhé. Chúc các bạn học tốt!

Tham khảo:

» Bài văn tả cây cam

» Tả cây xoài