Bạn thường nghe nhiều người nói đến khái niệm thành công, vậy thành công là gì? nghe câu chuyện sau đây của chuyên mục Tản Mạn để hiểu hơn về quá trình và giá trị của sự thành công trong cuộc sống này.

thành công là gì

Chuyện kể về một người phụ nữ thành đạt ngoài 40, đang sở hữu vài công ty tầm cỡ, và là bà mẹ hai con. Cô xuất thân trong một gia đình danh giá và giàu có, rất thông minh và hanh thông trong chuyện học. Cô tự lập từ nhỏ và đã kiếm ra tiền từ thời còn ngồi ghế phổ thông. Tuổi gần tròn 30 cô lập gia đình, một người chồng không quá xuất sắc nhưng hiền lành và có ý chí cầu tiến. Đi đến đâu cô cũng được trọng dụng, đối tác nể nang vì tài năng và bản lĩnh của cô. Bạn bè đồng nghiệp thương yêu vì sự gần gủi, chân thành với nụ cười luôn nở trên môi. Tài năng lầ vậy, thế nhưng cô lại vấp ngã trong hôn nhân gia đình. Sau bao nhiêu cố gắng và chịu đựng cô quyết định li hôn. Một thời gian sau đó, cô lấy lại được cân bằng, chấp nhận với những gì đã xảy ra và tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp phía trước.

Ngày cô đứng trên bục thành công, mọi người trầm trồ ngưỡng mộ. Qua bao nổ lực và khổ đau cô vẫn có thể nuôi dạy con nên người, sắm nhà, sắm xe, sắm luôn một vài công ty mới. Cô có tất cả mọi thứ mà người khác ao ước, thế nhưng cô lại bận lòng và thèm muốn cái người khác có mà cô không bao giờ có. Đó chính là gia đình nhỏ ngày xưa, nơi có tiếng cười đùa của người cha cùng hai đứa trẻ, nơi có bờ vai của người đàn ông để tựa đầu vỗ về mỗi đêm. Đã rất lâu rồi cô không còn cảm giác dựa dẫm. Mà thay vào đó là tất bật sớm tối với chuyện nhà cửa, con cái, nhưng sáng sớm mai vẫn phải chỉnh tề, sang trọng như phong thái của một người lãnh đạo cần có.

 

“Thế cô có thực sự thành công hay không?” Lặng lòng suy nghĩ một hồi lâu để tìm câu trả lời cho chính mình, cô trả lời “ là có”. Sau tiếng nấc bị chặn lại, cô tiếp tục với dòng cảm xúc của mình “ Người ta xem tôi là một người phụ nữa thành đạt. Thế nhưng có mấy ai biết, mười lăm năm trước tôi từng là cô nhân viên vừa bị cho thôi việc vì sinh em bé liên tiếp trong 3 năm. Ngày hai đứa con còn ẳm trên tay thì tôi biết mình bị phản bội. Kinh tế quá khó khăn, tôi làm tất cả mọi thứ để có thể kiếm ra tiền, nổ lực chẳng biết ngày đêm để mười lăm năm sau tôi vừa hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ, đồng thời cũng vừa làm xong bổn phận của một người cha, con tôi vẫn được nuôi dưỡng tốt và lớn khôn nên người. Để có được cơ ngơi ngày hôm, tôi đã phải trải qua biết bao sóng gió trên thương trường. Đã có lúc công ty đang ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Tôi đi làm và trở về nhà lúc 11h đêm, nhìn 2 đứa con thơ đã ngủ tự lúc nào tôi bật khóc. Nhưng rồi sau trận khóc hả hê đó, tôi lại phải lau nước mắt và bật máy tính để tiếp tục làm việc. Thành công không phải là cái trước mắt bạn có gì, mà là những nỗ lực không ngừng nghĩ để vượt qua bao bão giông cuộc đời nhằm đạt được những thứ tốt đẹp cho ngày sau. Như vậy thì tôi có được xem là một người thành công hay không?”

Thành công không phải là chuyện ngày một ngày hai, thành công là cả một quá trình đấu tranh và cố gắng, là khi họ ngủ còn bạn phải thức để xử lý mớ việc còn gian dở, là họ được phép nghĩ ngơi còn bạn phải căng thẳng, làm lụng để kiếm tiền, là khi người ta cười còn bạn thì khóc nhưng buộc phải quẹt ngang nước mắt mà tiếp tục miệt mài phấn đấu. Thành công không tự dưng mà có, cũng không phải là thứ gì đó khó nắm bắt. Thành công luôn hiển hiện và đợi bạn nơi cuối đường đua. Dù cho có đi chậm, dù cho có mỏi mệt hay té đau, nhưng cứ bước thì nhất định sẽ đến thành công.

– Tags: Tản Mạn