Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi là câu chuyện về gia đình yêu nước ở Miền Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, em hãy tóm tắt những đứa con trong gia đình bằng bài viết ngắn gọn. Rất nhiều các bài tóm tắt bên dưới để học sinh tham khảo.

Tóm tắt những đứa con trong gia đình

1. Tác giả, tác phẩm

Nguyễn Thi (1928-1968) tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Ca. Ông sinh tại Nam Định nhưng gắn bó nhiều với cuộc sống miền Nam. Ông hi sinh năm 1968 trong tổng tiến công Mậu Thân 1968.

Các tác phẩm của ông đa dạng như thơ, truyện, tiểu thuyết.

Tác phẩm những đứa con trong gia đình viết trong thời gian tác giả công tác ở Tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng năm 1966, in trong Truyện và kí NXB Văn học Giải phóng, 1978.

2. Chủ đề truyện ngắn

Tác phẩm những đứa con trong gia đình kể về gia đình Việt nói riêng và những gia đình miền Nam nói chung trong thời gian kháng chiến chống Mỹ. Họ yêu nước, tràn ngập khí thế đánh giặc Mỹ – ngụy để trả thù nhà và cũng là giải phóng quê hương, đất nước.

3. Giá trị nội dung

Những đứa con trong gia đình là câu chuyện cảm động viết về cuộc sống của những người con trong một gia đình Nam Bộ. Truyện làm nổi bật lên giá trị truyền thống của gia đình, của lòng yêu nước, lòng căm thù giặc. Và hơn thế là lòng thủy chung son sắt với quê hương đất nước, với cách mạng. Tác giả đã thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa tình cảm gia đình với tình yêu quê hương, đất nước. Hơn thế nữa là truyền thống gia đình với truyền thống dân tộc. Chính sự gắn bó sâu sắc này đã tạo nên một luồng sức mạnh tinh thần lớn lao của toàn thể dân tộc trong suốt thời kì kháng chiến chống Mĩ gian khổ.

4. Giá trị nghệ thuật

Truyện ngắn đã thể hiện giá trị nghệ thuật đặc sắc của tác giả Nguyễn Thi:

– Nét độc đáo của truyện qua ngôi kể thứ nhất của nhân vật Việt. Thông thường các truyện ngắn hay chọn ngôi thứ ba, thì ở đây tác giả chọn cho mình lối tường thuật lại câu chuyện bằng ngôi thứ nhất. Ngôi kể này lại là của Việt – một nhân vật chính. Điều này tạo nên sự chân thực và hấp dẫn cho câu chuyện.

– Nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật: xây dựng hình tượng chị em Việt – Chiến với những tính cách khác nhau, đại diện cho những lớp trẻ trong kháng chiến chống Mĩ. Nhưng chung quy lại vẫn có điểm chung là tình cảm gia đình và tình yêu quê hương, đất nước, lòng trung thành với cách mạng.

– Nghệ thuật sử dụng ngôn từ: ngôn ngữ đậm chất Nam Bộ, thể hiện cái thân thương của những con người nơi đây. Ngôn ngữ sử dụng linh hoạt, phong phú phù hợp với đối tượng nhân vật.

 

Bài tóm tắt số 1

Việt sinh ra và lớn lên trong gia đình yêu nước ở Nam Bộ, đây là thời kì kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra rất ác liệt. Chiến tranh đã cướp đi nhiều người thân trong gia đình nên Việt rất căm ghét kẻ thù.

Hai chị em Chiến và Việt cùng tham gia nhập ngũ. Việt nhỏ tuổi nhưng lại rất gan dạ, dũng cảm. Trong một trận đánh Việt tiêu diệt nhiều xe bọc thép Mĩ nhưng Việt bị thương, vết thương nặng khiến Việt ngất đi trên chiến trường, thời gian này Việt lúc tình lúc mơ, khi mơ anh nhớ lại những kỷ niệm vui, buồn với ba má và gia đình mình.  Anh Tánh cùng những đồng đội tìm Việt trong tình cảnh hiểm nghèo, họ đưa Việt về bệnh viện quân y chữa trị vết thương.

Bài tóm tắt số 2

Hai chị em Chiến và Việt những đứa trẻ sinh ra trong thời gian kháng chiến chống giặc Mỹ, những người thân trong gia đình lần lượt bị giết hại vì vậy Việt rất căm ghét kẻ thù và muốn cầm súng chiến đầu. Hai chị em Chiến và Việt đều tham gia bộ đội trong cùng 1 ngày.

Việt rất hăng hái và dũng cảm, quyết tâm giết giặc để trả thù cho ba má. Trong một trận đánh ác liệt, Việt bị thương và lạc đồng đội. Lúc tỉnh rồi lại mê, tuy bị thương nhưng Việt vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù. Khi mê man những hồi ức về gia đình như má, chị Chiến, chú Năm, kỉ niệm về đêm trước khi nhập ngũ…cứ lần lượt hiện về.

Khi Việt bị lạc đồng đội và anh Tánh tích cực tìm kiếm và tìm thấy khi Việt bị thương nặng. Việt đưa về bệnh viện và chữa trị.

5. Bài tóm tắt số 3

Nhân vật chính trong truyện đó là Việt một người con miền Nam yêu nước và căm thù giặc. Những người thân trong gia đình anh đều lần lượt bị giết hại. Mối thù sâu sắc với Mĩ đã giúp Việt trở nên mạnh mẽ và mong muốn nhập ngũ chiến đấu để trả thù nhà, giành lại độc lập tự do.

Hai chị em Chiến và Việt đều tham gia nhập ngũ trong một ngày, Việt khi tham gia trận chiến trong rừng cao su thì bị thương, lạc đồng đội. Việt mê man và lúc tỉnh lúc mê nhiều lần. Trong những lần tỉnh lại Việt nhớ về má và gia đình của mình. Việt không sợ giặc, dù bị thương nhưng Việt trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.  Việt nhớ lại lúc hai chị em giành tham gia bộ đội. Việt nhỏ tuổi hơn nên chị Chiến không cho đi, sau khi được chú Năm phân giải Việt mới có thể tham gia giết giặc. Kết thúc đoạn trích đó khi hai chị em cùng nhau khiêng bàn thờ má ngang qua cánh đồng sang nhà chú Năm gửi chú trông nom.

Xem thêm:

Chia sẻ bài tóm tắt những đứa con trong gia đình nếu bạn cảm thấy hay <3