Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ Lớp 12

Vợ chồng A Phủ truyện ngắn của nhà văn Tô Hoài nằm trong chương trình Ngữ Văn , các anh chị hãy tóm tắt Vợ chồng A Phủ như một cách giúp nắm vững kiến thức về văn bản này. Hãy theo dõi tham khảo bên dưới để biết cách tóm tắt đúng cách.

Tác giả – Tác phẩm

Tác giả

Tô Hoài (1920, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong một gia đình thợ thủ công. Ngay từ nhỏ tuổi thơ ông đã gắn liền với cuộc sống mưu sinh với đủ các nghề từ gia sư, bán buôn đến kế toán và thậm chí có khi thất nghiệp. Ông bén duyên với văn học từ những bài thơ có tính lãng mạn và cuốn truyện viết về võ hiệp. Nhưng cuộc đời văn chương của ông mới thực sự đạt đỉnh cao và được mọi người biết đến khi ông chuyển sang viết văn xuôi hiện thực. Sáng tác đầu tay đã gây tiếng vang lớn trong đó có “Dế Mèn phiêu lưu kí”. Đến cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, các sáng tác của ông đều xoay quanh Việt Bắc.

Các sáng tác của ông gồm: truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, tự truyên, tiểu luận, kinh nghiệm sáng tác. Các tác phẩm chính: Dế Mèn phiêu lưu kí, O chuột, truyện Tây Bắc…

Tác phẩm

Vợ chồng A phủ được sáng tác năm 1952, là kết quả của chuyến đi cùng bộ đội lên vùng núi Tây Bắc – nơi địa đàng xa xôi của Tổ Quốc. Ông đã sống và sinh hoạt cùng với người dân nơi đây, thâm nhập vào cuộc sống của họ để hiểu về những con người nơi đây.

Sau này tác phẩm được in trong tập “Truyện Tây Bắc”. Tác phẩm đã thể hiện một cách sâu sắc những thống khổ của người dân nghèo Tây Bắc và vẻ đẹp tâm hồn của họ. Cái vẻ đẹp tiềm ẩn mà nó  “như ngọn tro tàn âm ỉ, chỉ cần một ngọn gió là có thể bùng cháy”.

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ

Bài tóm tắt 1

Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời đôi nam nữ người H’ Mông, người con gái tên là Mị và người con trai là A Phủ. Khi xưa, cha mẹ Mị lấy nhau không đủ tiền đã phải vay tiền của cha thống lí Pá Tra, món nợ ngày càng nhiều chưa thể trả nhưng Mị vẫn nhất định không lấy A Sử – con trai thống lý Pá Tra để xóa hết nợ.

Một đêm nọ, Mị bị A Sử bắt về nhà. Tại nhà thống lí Mị bị đối xử thậm tệ còn thua con trâu con ngựa. Không chịu tủi nhục Mị định tự tử nhưng không đằng chết tại nhà A Sử vì thương cha già.  Khổ nhiều cũng thành quen, một cái Tết nữa đến, Mị uống rượu và nghe tiếng sao gọi bạn tình nhớ lại ngày xưa, Mị có ý định đi tìm hạnh phúc, khi chuẩn bị đi chơi thì lại bị A Sử bắt trói đứng.

A Phủ chàng trai hiền lành, khỏe mạnh, vì bất bình đã đánh A Sử nên đã bị bắt về lao động không công để trừ nợ, chàng trai bắt đầu cuộc sống tại nhà lí trưởng. Trong một lần A Phủ đi chăn bò không cẩn thận đã để hổ vồ mất bò nên bị A Phủ phạt bị trói đứng ở góc nhà, không cho ăn cho uống nhiều ngày liền đến kiệt sức. Mị thấy vậy nhưng hoàn toàn không có cảm giác nhưng khi nhìn thấy A Phủ khóc vì đói, rét, kiệt sức, tuyệt vọng Mị động lòng thương và thấy hai người cùng cảnh ngộ đã quyết định cắt dây trói cho A Phủ rồi cùng nhau bỏ trốn thật xa.

Cả hai chạy trốn thật nhanh đến Phiềng Sa rồi kết duyên thành vợ thành chồng. A Phủ gia nhập với cách mạng kết thân với các cán bộ A Châu và A Phủ cùng nhau chống giặc Pháp xâm lược, bảo vệ quê hương.

 

Bài tóm tắt 2

Câu chuyện về Mị và A Phủ, Mị cô gái xinh đẹp, nết na vì thương cha cô đã chấp nhận gán nợ về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Nói là làm dâu nhưng Mị rất khổ, làm đủ thứ việc không bằng con trâu, con ngựa trong nhà. Mị nhớ về thời gian được đi chơi, được tự do như trước kia.

A Phủ chàng trai khỏe mạnh, vì sự bất bình trước A Sử, A Phủ ra tay và bị bắt về nhà thống lí Pá Tra. Cảnh tượng A Phủ bị đánh đập và tra tấn đã quá quen thuộc với Mị. Mị không còn cảm xúc.

Trong một lần để hổ ăn mất bò, A Phủ bị trừng phạt, chàng bị trói lại còn bị bỏ đói. Mị trong một lần tình cờ đã bắt gặp dòng nước mắt chảy dài của A Phủ. Mị suy nghĩ về thân phận mình và thương cho người cùng cảnh ngộ của A Phủ. Cô cắt dây trói giải thoát A Phủ, cả hai sau đó cùng nhau bỏ trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra.

Cả hai lặn lội đến Phiềng Sa và sau đó thành vợ chồng với nhau.

Bài tóm tắt 3

Vợ chồng A Phủ câu chuyện kể về Mị cô gái xinh đẹp,hiền lành nhưng buộc phải làm dâu nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ cho gia đình. Về làm vợ cho A Sử nhưng nàng trở nên ít nói, ít nói, lầm lũi.

Trong dịp tết đến, Mị nghe được tiếng sáo khiến nàng trở nên bồi hồi và muốn đi chơi nhưng A Sử ngăn cản.

Trong một lần trêu gái, A Sử bị A Phủ đánh, vì tức giận A Sử bắt A Phủ về. Tại đây, A Phủ bị bắt đền bù và làm công tại nhà trừ nợ. Nhìn thấy, A Phủ bị trói, bị đánh đập Mị nghĩ về cuộc đời mình. Nàng tủi thân và đồng cảm với số phận A Phủ nên quyết định cắt dây trói và giải thoát cho A Phủ. Mị cùng với A Phủ đến Phiềng Sa trở thành vợ chồng và A Phủ giác ngộ với cách mạng.

Bài tóm tắt 4

Câu chuyện kể về hai con người Hơ – mông (Mèo): Mị và A Phủ. Mị hiếu thảo, giàu sức sống, yêu đời nàng vì lòng hiếu thảo quyết định lấy A Sử giúp gia đình thoát nợ. Còn A Phủ vì đắc tội với A Sử nên bị bắt về nhà thống lí Pá Tra làm công trừ nợ.

Mị say mê, yêu đời nhưng suốt ngày lầm lũi ít nói ít cười, làm công không thua gì con vật trong nhà. Còn A Phủ bị đánh đập, tra tấn vì để hổ ăn mất bò. Cảm thông hoàn cảnh và cùng cảnh ngộ, Mị cởi trói cho A Phủ chạy trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra sau khi đến Phiềng Sa, họ trở thành vợ chồng với nhau.

A Phủ sau này được cán bộ là A Châu giác ngộ theo cách mạng và trở thành du kích tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp để bảo vệ quê hương, đất nước.

>> Tóm tắt Vợ nhặt

>> Tóm tắt Rừng xà nu

Từ khóa tìm kiếm:

Hi vọng các bài tóm tắt Vợ chồng A Phủ sẽ giúp các bạn nắm rõ nội dung tác phẩm. Đồng thời ôn luyện cho quá trình kiểm tra, kì thi cuối cấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *