Xin chào các em học sinh ! Lời Giải Hay sẽ hướng dẫn các em bài tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên lớp 6 và nêu ý nghĩa của truyện này. Các em quan tâm nhớ theo dõi bên dưới ngay nhé.

Tóm tắt, ý nghĩa truyện Con rồng cháu tiên

1. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên

Bài tóm tắt số 1

Từ xa xưa của đất nước Lạc Việt có vị thần thuộc dòng dõi rồng tên là Lạc Long Quân chuyên diệt trừ yêu quái, hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi. Lạc Long Quân gặp Âu Cơ và hai người cảm mến và kết duyên với nhau.

Âu Cơ sinh hạ bọc trứng,nở ra 100 người con. Cuộc sống của họ cứ thế tiếp diễn đến một ngày Lạc Long Quân nhận thấy cuộc sống không hợp bởi Lạc Long Quân thường sống dưới biển, hai người quyết định Lạc Long Quân đưa 50 con xuống biển và Âu Cơ đưa 50 con lên nương để xây dựng đất nước.

Người con trưởng theo mẹ Âu Cơ sau này lập ra nhà nước Văn Lang tự xưng là vua Hùng.

Cũng từ truyền thuyết này mà khi nhắc đến nguồn cội của người Việt Nam đều tự xưng mình là con rồng cháu Tiên.

 

Bài tóm tắt số 2

Truyền thuyết kể rằng từ xa xưa có rất nhiều yêu quái lộng hành, vị thần rồng là Lạc Long Quân vốn sống dưới nước lên bờ để tiêu diệt yêu quái và dạy dân chúng trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn.

Âu Cơ vốn là nàng tiên xinh đẹp, dõng dõi thần nông. Hai người gặp, yêu nhau và trở thành vợ chồng. Âu Cơ sinh ra bọc trứng có 100 trứng và từ đó nở thành 100 người con khỏe mạnh, khôi ngô. Với sự khác biệt về điều kiện sống, Lạc Long Quân bàn với vợ chia đôi con, 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người con theo cha xuống biển.

Con trai trưởng theo mẹ sau này trở thành vua Hùng, đặt tên nước Văn Lang trở thành nhà nước đầu tiên của nước ta.

2. Ý nghĩa truyện Con rồng cháu tiên

Truyện Con rồng cháu tiên là truyền thuyết và có nhiều yếu tố kì ảo nhằm giải thích về nguồn cội của người Việt Nam. Thể hiện lòng tự hào, tự tôn của dân tộc.

Tạo nên sự đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, vì tất cả chúng ta đều có chung nguồn gốc đó mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân.

Giải thích cho sự phân bố dân cư nước ta, với những người con theo mẹ tạo thành các dân tộc miền núi, những người con theo cha tạo thành cộng đồng dân cư ở đồng bằng, miền biển.

Mọi ý kiến đóng góp về bài tóm tắt và ý nghĩa truyện Con rồng cháu tiên xin hãy comment ngay bên dưới. Rất mong sự đóng góp ý kiến của các bạn học sinh.