Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 đã tăng mức phạt đối với rất nhiều hành vi vi phạm giao thông, trong đó có cả hành vi VƯỢT ĐÈN ĐỎ, VƯỢT ĐÈN VÀNG.

Trước hết, chúng ta cùng phân tích, bàn luận về hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng.

Thực tế, lỗi “Vượt đèn đỏ”, “Vượt đèn vàng” chỉ là các từ ngữ trong văn nói ngoài đời sống, trong các văn bản pháp luật, chúng được quy định là hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”. Hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông được quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 và Quy chuẩn 41 QCVN41:2016/BGTVT như sau:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

10.3. Ý nghĩa của đèn tín hiệu:

10.3.1. Tín hiệu xanh: cho phép đi.

10.3.2. Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

10.3.3. Tín hiệu vàng nhấp nháy: báo hiệu được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

10.3.4. Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Vượt đèn đỏ, đèn vàng

 

Mức phạt đối với hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” theo Nghị định 100/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2020.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi “Vượt đèn đỏ”, “Vượt đèn vàng” hay chính xác hơn là “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” và các mức phạt mới nhất tương ứng với từng loại phương tiện.

Chúc các bạn tham gia gia thông an toàn.

Có thể bạn quan tâm: